Đẩy mạnh hợp tác quốc tế, hợp tác với doanh nghiệp vì mục tiêu phát triển bền vững

Trường ĐH Bách khoa-ĐHĐN vừa ký kết Thỏa thuận hợp tác với Trường ĐH Le Havre Normandie, Cộng hòa Pháp. Tham dự sự kiện có GS. Pedro Lages Dos Santos-Hiệu trưởng Trường ĐH Le Havre Normandie; Bà Caroline Leclercq-Phó Thị trưởng thành phố Le Havre; đại diện các doanh nghiệp, đơn vị đối tác như Ông Didier Mercey-Chủ tịch Công ty Logi-VietFrance; Ông Hervé Cornede-Chủ tịch Công ty SOGET; Ông Mai Quang-Chủ tịch Công ty AsiaTrans cùng đại diện lãnh đạo các phòng, khoa của Nhà trường.

Tại buổi Lễ, lãnh đạo hai trường đã cùng ký kết Thỏa thuận hợp tác trong đào tạo và nghiên cứu khoa học, trọng tâm hợp tác đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, phát triển các chương trình đào tạo trong lĩnh vực cảng biển, đóng tàu, năng lượng tái tạo và Logistics.

Đây là các ngành mà Trường ĐH Le Havre Normandie có thế mạnh và các địa phương trong khu vực vùng duyên hải miền Trung, nhất là đối với thành phố Đà Nẵng cũng như thành phố Le Havre đang có nhu cầu nhân lực lớn.

Theo đại diện của Trường ĐH Bách khoa -ĐHĐN, Nhà trường dự kiến mở chuyên ngành đào tạo mới là Logistics nhằm đáp ứng nhu cầu xã hội trong bối cảnh nhiều doanh nghiệp Logistics đang “khát” nguồn nhân lực chất lượng cao.

Chứng kiến Lễ ký kết giữa hai trường ĐH, các doanh nghiệp bày tỏ vui mừng và cho biết sẽ tiếp tục dành sự quan tâm, hỗ trợ để tiếp nhận, cấp học bổng cho sinh viên thực tập. Các Công ty Logi-VietFrance và La Soget những năm qua đã phối hợp với Khoa Khoa học Công nghệ tiên tiến tổ chức cho sinh viên thực tập, hưởng lương tại Cộng hòa Pháp (mời xem tại đây); đồng thời tuyển dụng nguồn nhân lực do Trường ĐH Bách khoa-ĐHĐN đào tạo.

Trường ĐH Sư phạm-ĐHĐN cũng vừa tiếp và làm việc với Đoàn công tác của ĐH Sư phạm Quốc lập Đài Loan (Trung Quốc) do GS.Frank Yung-Hsiang YING-Phó Giám đốc dẫn đầu. Theo TS. Bùi Bích Hạnh-Phó Hiệu trưởng Nhà trường, Trường ĐH Sư phạm-ĐHĐN mong muốn kết nối hợp tác với đối tác nhằm thúc đẩy các chương trình trao đổi giảng viên, sinh viên; phối hợp tham gia các dự án/đề tài nghiên cứu chung cũng như đồng tổ chức các sự kiện học thuật, hội thảo quốc tế.

Nhà trường kiểm định các chương trình đào tạo theo chuẩn trong nước, quốc tế (AUN-QA) nhằm hướng đến quốc tế hoá giáo dục ĐH, đổi mới theo xu thế phát triển giáo dục ĐH số và chuyển đổi số. Nhân dịp này, hai bên có thể hợp tác xây dựng các chương trình liên kết đào tạo Thạc sĩ theo hướng Elearning hoặc Blearning.

Phía đối tác đánh giá cao nhu cầu và tiềm năng hợp tác giữa hai trường; giới thiệu với cán bộ, giảng viên và sinh viên của Nhà trường các chương trình Học bổng đào tạo sau ĐH trong các lĩnh vực Khoa học Xã hội và Nhân văn, Khoa học Giáo dục, Khoa học tự nhiên mà phía bạn có thế mạnh.

Trong hoạt động hợp tác nhà trường-doanh nghiệp, Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt-Anh, ĐHĐN (VNUK) cũng vừa ký kết hợp tác với Công ty Chiic World Việt Nam (Chiic Digital). Đây là doanh nghiệp chuyên tư vấn cung cấp các giải pháp dịch vụ thương mại điện tử và tiếp thị kỹ thuật (truyền thông tiếp thị tích hợp, sản xuất và thiết kế, tư vấn thương hiệu, quản lý OT, thương mại điện tử, phát triển website cho các thương hiệu cao cấp kinh doanh nhà hàng, khách sạn và du lịch).

Thông qua Thỏa thuận hợp tác sẽ đem lại lợi ích chung, trong đó sinh viên VNUK có thểm cơ hội được học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm thực tế từ các chuyên gia của Chiic Digital; được tiếp nhận thực tập để trải nghiệm, phát triển kỹ năng; đa dạng hóa các phương thức dạy học tích cực cho sinh viên; khai thác hiệu quả nguồn lực, cơ sở vật chất và truyền thông, quảng bá hình ảnh học hiệu, Bà Bùi Quỳnh Thư-Đồng sáng lập và Giám đốc điều hành Chiic Digital chia sẻ.

Trung tâm TT-HL và Truyền thông ĐHĐN

https://www.udn.vn/banhtqt/day-manh-hop-tac-quoc-te-hop-tac-voi-doanh-nghiep-vi-muc-tieu-phat-trien-ben-vung