Luyện Thi Khối V, H

Khi các bạn học sinh quyết định rằng mình sẽ thi vào các ngành thiết kế như: thiết kế đồ họa, thiết kế thời trang, thiết kế nội thất,… Các bạn sẽ bắt gặp các khối thi khác nhau. Có hai khối thi quan trọng của các ngành thiết kế có môn thi năng khiếu vẽ đó là Khối và Khối H

HÌNH HỌA CHÌ

Vẽ khối cơ bản

Trong tự nhiên, cấu trúc của một vật thể được quy về ba dạng khối cơ bản chính là: khối cầu, khối trụ và khối vuông. Từ ba dạng này, nếu kích thước, hướng hình và góc nghiêng bị can thiệp và thay đổi, ta sẽ nhận được đa dạng khối trong thực tế.

Khối cơ bản là môn vẽ tiền đề cho những bộ môn vẽ khác như vẽ tĩnh vật, chân dung, đầu tượng… Dành cho những bạn lần đầu tiếp xúc với vẽ.

Ở môn khối cơ bản, các bạn sẽ học kỹ năng nhìn hình và cắt hình theo đúng kích thước của nó, luyện tập phối cảnh, cấu trúc khối, phác thảo nhanh khu vực sáng – tối, tạo khối, phân loại sắc độ và bố cục chính – phụ.

Vẽ tĩnh vật

Vẽ tĩnh vật khác với loại hình vẽ thông thường khác, và không dễ thực hành. Nếu bắt đầu học vẽ cơ bản, hãy dùng những đồ vật bình thường làm mẫu như ca nước hay quả bóng. Sau khi dành thời gian luyện tập những món đồ đơn giản trên, ta có thể bước tiếp để vẽ những hình dạng phức tạp hơn.

Vẽ tĩnh vật là một môn thi đầu vào ngành Quy hoạch vùng và Đô thị, Thiết kế Nội thất, Thiết kế Đồ họa và Thiết kế Công nghiệp thuộc khối V tại trường Đại học Tôn Đức Thắng.

Với môn này, các bạn sẽ học cách chia lưới, đánh sáng – tối để tạo khối, cách quan sát mẫu, phác thảo nhanh, tả chất liệu cùng chi tiết để cho ra một bản vẽ hoàn chỉnh.

Vẽ đầu tượng

Nét đặc trưng của tượng nằm ở sự cân đối, hoàn chỉnh của riêng nó. Từ ánh sáng, sắc độ đến hình dạng rõ ràng. Môn đầu tượng từng là một phần không thể thiếu ở các xưởng vẽ và học viện mỹ thuật trước khi hội họa hiện đại “lên ngôi”.

Môn đầu tượng ở Việt Nam là một môn thi đầu vào quan trọng với những ai theo học các ngành khối V như Kiến trúc, Quy hoạch Vùng & Đô thị, Kiến trúc Cảnh quan, Mỹ thuật Đô thị, Thiết kế Nội thất và Thiết kế Đô thị.

Với khối H, các bạn sẽ thi vào ngành Lý luận và Phê bình Mỹ thuậtThiết kế Công nghiệp, Thiết kế Thời trang, Thiết kế Đồ họa và Thiết kế Nội thất.

Tại ArtLand, môn này các bạn sẽ được học cắt hình theo cảm giác, vẽ ngũ quan, tượng asaro, cấu trúc đầu tượng, phác thảo nhanh và vẽ chi tiết.