Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam thăm và làm việc với Đại học Đà Nẵng

Cùng tham dự có Ngài Bradley Bessire – Phó Giám đốc Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ tại Việt Nam (USAID) và các lãnh đạo, tùy viên phụ trách các lĩnh vực của Đại sứ quán Hoa Kỳ, Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại thành phố Hồ Chí Minh; đại diện lãnh đạo Văn phòng, các ban hữu quan của ĐHĐN cùng đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Trường Đại học Bách khoa – ĐHĐN, Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt – Anh, ĐHĐN.

Phát biểu tại buổi tiếp, PGS.TS. Nguyễn Ngọc Vũ-Giám đốc ĐHĐN trân trọng chào mừng và bày tỏ vinh hạnh được đón tiếp Ngài Đại sứ Marc Evans Knapper cùng đại diện lãnh đạo USAID đến thăm và làm việc tại ĐHĐN.

Giám đốc ĐHĐN đã giới thiệu những nét tổng quan, nổi bật về ĐHĐN là đại học vùng trọng điểm Quốc gia, đa lĩnh vực, đa ngành với 06 trường đại học thành viên và một số đơn vị đào tạo trực thuộc, có bề dày truyền thống gần 50 năm đào tạo, cung ứng nguồn nhân lực chất lượng cao cho khu vực miền Trung – Tây Nguyên và Việt Nam.

ĐHĐN được Chính phủ Việt Nam quan tâm sâu sắc, ưu tiên đầu tư cùng với 02 đại học Quốc gia để phấn đấu trở thành một trong ba trung tâm đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ hàng đầu đất nước, hội nhập, vươn tầm quốc tế. Để thực hiện sứ mệnh, mục tiêu chiến lược đó, ĐHĐN tập trung nâng cao chất lượng đào tạo, nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế, coi đây là những “trụ cột” hết sức quan trọng để phát triển bền vững.

Trong tiến trình hội nhập, hợp tác quốc tế, ĐHĐN luôn coi trọng các đối tác Hoa Kỳ, trong đó có các cơ quan, tổ chức, các trường đại học thuộc Top hàng đầu thế giới như Đại học Bang Arizona, Đại học Indiana, đối tác tin cậy, hỗ trợ 03 đại học Việt Nam (ĐHĐN và 02 Đại học Quốc gia Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh) trong Dự án Hợp tác đổi mới giáo dục đại học (PHER – Partnership for Higher Education Reform) được Chính phủ Hoa Kỳ tài trợ, vừa chính thức khởi động tại Hà Nội mà Ngài Đại sứ Marc Evans Knapper có dịp tham dự

Sắp đến sẽ có các cán bộ lãnh đạo, quản lý của ĐHĐN sang Hoa Kỳ học tập, trao đổi kinh nghiệm phát triển giáo dục. Điều đó đem lại những lợi ích, giá trị tích cực không chỉ đối với ĐHĐN mà còn đối với các đại học Việt Nam để thực thi sứ mệnh đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho đất nước, Giám đốc ĐHĐN cho biết.

Trân trọng cám ơn Ngài Đại sứ và Phái đoàn Hoa Kỳ, Giám đốc ĐHĐN nhấn mạnh, ĐHĐN coi trọng, đánh giá cao ý nghĩa chuyến thăm của Ngài Đại sứ; bày tỏ mong muốn, hy vọng Ngài Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam và các cơ quan, tổ chức hữu quan tiếp tục quan tâm, hỗ trợ làm “cầu nối”, thúc đẩy hợp tác giữa ĐHĐN với các trường đại học Hoa Kỳ trong thời gian đến.

SV ĐHĐN tại Không gian Sáng chế

Trao đổi với lãnh đạo ĐHĐN, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc Evans Knapper bày tỏ niềm vui khi lần đầu đến thăm ĐHĐN, đại học đầu tiên mà Ngài đến thăm trên cương vị Đại sứ. Điều này thể hiện sự coi trọng, hy vọng thúc đẩy hợp tác sâu rộng giữa Đại sứ quán Hoa Kỳ và ĐHĐN trong tương lai.

Nhìn lại mối quan hệ giữa hai nước Việt Nam – Hoa Kỳ trong gần 20 năm qua, hợp tác giáo dục đang trở thành một “trụ cột” chính, đến nay đã gặt hái được những thành quả cả về chiều rộng lẫn chiều sâu. Ngài Đại sứ bày tỏ niềm vui khi Giám đốc ĐHĐN nhắc đến sự kiện Khởi động Dự án PHER, cột mốc đáng nhớ mà thực sự 10, 15 năm trước, hai bên chưa thể hình dung đến; đồng thời chia sẻ hân hạnh khi góp phần vào Dự án quan trọng, kết nối Đại học Indiana (Hoa Kỳ) đồng hành với ĐHĐN và 02 Đại học Quốc gia của Việt Nam.

Chia sẻ với lãnh đạo ĐHĐN về số lượng lưu học sinh Việt Nam tại Hoa Kỳ hiện nay lên đến khoảng 30 nghìn học sinh, sinh viên, Ngài Đại sứ bày tỏ hy vọng thông qua chuyến thăm lần này, hai bên sẽ quan tâm, tìm kiếm giải pháp để ngày càng có nhiều sinh viên Việt Nam có cơ hội sang Hoa Kỳ học tập, nghiên cứu và ngược lại; mong muốn có thêm những mô hình thiết thực hỗ trợ sinh viên học tập, sáng tạo như Không gian Sáng chế ĐHĐN (hợp tác với Đại học Bang Arizona, Hoa Kỳ).

Ngài Đại sứ bày tỏ tin tưởng, sức mạnh của hợp tác, trao đổi sinh viên trong giáo dục đại học sẽ góp phần xây vững “cầu nối”, hướng đến tương lai tươi sáng trong quan hệ hợp tác giữa hai nước nói chung, các trường ĐH Việt Nam và Hoa Kỳ nói riêng.

Ngay sau buổi tiếp, Ngài Đại sứ Marc Evans Knapper cùng Phái đoàn Hoa Kỳ đã đến tham quan “Không gian Sáng chế ĐHĐN” (Maker Innovation Space UD); nghe các cán bộ, sinh viên ĐHĐN giới thiệu, cùng trao đổi, chia sẻ ấn tượng về các sản phẩm khoa học sáng tạo từ các Dự án Kỹ thuật phục vụ cộng đồng (EPICS) trong thời gian qua.

Trung tâm TT-HL và Truyền thông ĐHĐN