Hiểu được lợi ích của bảo hiểm y tế, phụ huynh học sinh sẽ chủ động tham gia

Hiện nay, nhận thức về quyền lợi khi tham gia bảo hiểm y tế trong cộng đồng đã được cộng đồng nâng cao. Do đó, tỷ lệ học sinh và sinh viên tham gia bảo hiểm y tế đã tăng lên đáng kể. Thậm chí, nhiều trường học đã đạt tỷ lệ học sinh tham gia bảo hiểm y tế là 100%.

Nhờ có bảo hiểm y tế, nhiều học sinh khi gặp phải tình huống không may ốm đau, mắc bệnh nghiêm trọng hoặc gặp rủi ro sức khỏe cũng đã nhận được sự hỗ trợ đáng kể về chi phí điều trị. Đồng thời, bảo hiểm y tế cũng giúp họ tiếp cận được dịch vụ y tế chất lượng và vượt qua giai đoạn khó khăn.

Cô giáo Nguyễn Thị Ngọc Thúy, Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Nguyễn Phong Sắc (Hà Nội), cho biết rằng việc tham gia bảo hiểm y tế giúp học sinh đảm bảo nhiều quyền lợi khi gặp tình huống không may. Gia đình học sinh cũng sẽ được giảm bớt gánh nặng về chi phí khám chữa bệnh, đồng thời đảm bảo rằng họ sẽ nhận được điều trị tốt.

Trường Trung học cơ sở Nguyễn Phong Sắc đã tiến hành công tác tuyên truyền để giới thiệu những lợi ích và trách nhiệm của việc tham gia bảo hiểm y tế. Một số học sinh thuộc diện gia đình có công an, bộ đội hoặc thuộc diện gia đình nghèo đã được hỗ trợ bảo hiểm y tế từ chính sách, giúp các em không phải tự mua thẻ và còn lại, tất cả học sinh đều tham gia đầy đủ.

Cô Nguyễn Thị Hương, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Lê Ngọc Hân (tỉnh Đắk Lắk), cũng đánh giá cao những lợi ích và quyền lợi mà học sinh nhận được khi tham gia bảo hiểm y tế. Nhà trường đã tập trung vào công tác tuyên truyền để nâng cao nhận thức của học sinh và phụ huynh về vai trò của bảo hiểm y tế.

Nhà trường đã tiến hành nhiều biện pháp tuyên truyền và vận động nhằm đạt được mục tiêu tỷ lệ tham gia bảo hiểm y tế cao nhất. Ngoài ra, trường còn tiến hành khảo sát học sinh có hoàn cảnh khó khăn để họ có cơ hội nhận được hỗ trợ bảo hiểm y tế.

Tổng cộng, những nỗ lực của nhà trường đã mang lại kết quả tích cực. Tại Trường Tiểu học Lê Ngọc Hân, trong năm học 2022-2023, tỷ lệ học sinh tham gia bảo hiểm y tế đã đạt hơn 93%. Còn tại huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La, toàn huyện đã có hơn 9.200 học sinh tham gia bảo hiểm y tế theo diện chính sách, và hơn 1.800 học sinh tham gia bảo hiểm y tế thông qua trường học.

Thầy Phạm Thanh Hải, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Vân Hồ, cũng cho biết rằng nhờ những nỗ lực của nhà trường và giáo viên, tỷ lệ tham gia bảo hiểm y tế đang ngày càng tăng lên. Các biện pháp tuyên truyền và vận động đã giúp nâng cao nhận thức của học sinh và phụ huynh về việc tham gia bảo hiểm y tế.